FIBA 3×3 Asia Cup Changsha 2019

FIBA 3×3 Asia Cup Changsha China 2019

            สมาคมกีฬาบาสเกตบอลโดยนายกสมาคมนายนิพนธ์ เชาวลิตรมณเฑียรและคณะกรรมการบริหารฯ ได้ส่งทีมนักกีฬาบาสเกตบอล 3×3 ทั้งประเภททีมชาย-หญิง รุ่นทั่วไปพร้อมเจ้าหน้าที่เข้าร่วมการแข่งขันรายการ FIBA 3×3 Asia Cup Changsha 2019 เมืองฉางซา (Changsha) ประเทศจีนโดยเริ่มการแข่งขันตั้งแต่วันที่ 22-26 พ.ค. 2562  ทีมชาติไทยประเภททีมชายและทีมหญิงประกอบด้วย

                      1. นายสุขเดฟ โคเคอร์      2. นายบัณฑิต หลักหาญ       3. นายชัชพล จึงแย้มปิ่น       4. นายกันตพงษ์ คอซาห์-ดิกส์     ผู้ฝึกสอนนายโสภณ พานิชพัชรเลิศ

1. นางสาวเพ็ญพรรณ โยธานันท์       2. นางสาวนฤมล บ้านหมู่        3. นางสาววันทนี แสงมณี       4. นางสาวขวัญจิรา ทองแดง     ผู้ฝึกสอนนางสาวสุปราณี รัดรอดกิจ

โดยมีนายวิรุณ ทองพิลา ผู้จัดการทีมและนางสาวแพรวพรรณ แซ่ลี้ นักกายภาพบำบัด

การเข้าร่วมการแข่งขันรายการนี้ทีมชาติไทยทั้งสองประเภทประสบความสำเร็จมากกว่าที่ผ่านมาโดยทีมชายสามารถชนะทีมชาติฟิลิปปินส์ได้ในเกมแรกในขณะที่ทีมฟิลิปปินส์มีซุปเปอร์สตาร์บาสเกตบอล 3×3
ร่วมทีมอยู่ด้วยคือ ริชชี่ เอวาโด ที่เล่นได้ยอดเยี่ยมมาโดยตลอดแต่โชคไม่ดีเกิดบาดเจ็บในเกมนี้ไม่ได้เล่นตลอดการแข่งขันรอบแรก ทีมชายไทยได้อันดับที่ 10 จาก 12 ทีมรอบคัดเลือก (Qualifying Draw) ส่วนประเภททีมหญิงในรอบคัดเลือกชนะรวดทั้งหมด 3 เกมส์โดยชนะทีมมัลดีฟ, ทีมมาเลเซียและทีมอินเดีย ได้ผ่านเข้าไปเล่นในรอบชิงชนะเลิศ (Main Draw) ร่วมสายเดียวกับอิหร่านและเติอร์กนิสถาน โดยเกมแรกทีมชาติหญิงไทยชนะอิหร่านแต่เกมที่สองแพ้เติอร์กนิสถาน ได้เข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย (Quarterfinal) โดยเข้าเป็นที่ 2 ของสายพบกับทีมคาซัคสถาน โดยแข่งขันแบบแพ้คัดออก ทีมชาติหญิงไทยแพ้ทีมคาซัคสถานด้วยคะแนน 19-21 คะแนนโดยที่มีโอกาสชนะหลายครั้งแต่ทีมไทยทำไม่ได้ คว้าตำแหน่งที่ 6 ของเอเชียจากทั้งหมด 16 ทีมทั้งรอบคัดเลือกและรอบชิงชนะเลิศโดยที่ทีมชาติออสเตเลียคว้าตำแหน่งชนะเลิศทั้งประเภททีมชาย-หญิง
นับว่าผลงานของทั้งสองทีมประสบความสำเร็จโดยไม่ได้คาดคิดมาก่อนทำให้คะแนนของประเทศ (Federation Ranking) ทั้งประเภททีมชายและทีมหญิงเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะทีมหญิงได้อยู่ในช่วงตำแหน่ง 50 ทั้งหมด 3 ประเภทประกอบด้วยรุ่นทั่วไป, รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีและรุ่นอายุไม่เกิน 18 ปี ทำให้ประเทศไทยเริ่มมีโอกาสที่จะได้เข้าร่วมการแข่งขันในระดับชิงแชมป์โลกได้ถ้าทำตำแหน่งได้ต่ำกว่า 50 โดยที่สหพันธ์ฯจะพิจารณาทีมเข้าร่วมแข่งขันชิงแชมป์โลกจากคะแนนประเทศเท่านั้นโดยจะพิจารณาจากผลงานตลอดปีในวันที่ 1 พฤศจิกายน ประเทศไทยจะได้เข้าร่วมการแข่งขันบาสเกตบอล 3×3 ระดับชิงแชมป์โลกหรือกีฬาโอลิมปิกเกมส์หรือไม่ในอนาคตและที่สำคัญอย่างมากปลายปีนี้กีฬาซีเกมส์ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ทีมชาติไทยจะได้เหรียญรางวัลอะไรกลับมาให้กับประเทศไทยหรือไม่ พวกเราชาวไทยแฟนกีฬาบาสเกตบอลทั้งประเทศจะร่วมเชียร์เป็นกำลังใจให้กับนักกีฬาทีมชาติไทยและจะรอคอยความสำเร็จที่จะเกิดขึั้นกับวงการบาสเกตบอลของประเทศไทยต่อไป

Leave a Comment