Main pag

กีฬาบาสเกตบอล 3×3 เริ่มต้นครั้งแรกเมื่อสหพันธ์บาสเกตบอลนานาชาติ (FIBA) ประกาศปี 2007 ให้เป็นกีฬาสาธิตการแข่่งขันกีฬาโอลิมปิกสำหรับเยาวชน (Youth Olympic Games (YOG) ที่ประเทศสิงคโปร์ในปี 2010  ในเดือนกุมภาพันธ์ ปีค.ศ.2007 โดยคณะกรรมการสหพันธ์ฯและฝ่ายเทคนิคกีฬาบาสเกตบอล 3×3 ได้ให้คำแนะนำระบบจัดการแข่งขันแก่คณะกรรมการบริหารของสหพันธ์ฯ เพื่อพิจารณาบรรจุเข้าเป็นกีฬาแข่งขันสำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปี 2010 และได้รับการรับรองในเดือนธันวาคม 2007

กีฬาบาสเกตบอล 3×3 ได้รับการคัดเลือกให้เป็นกีฬาโอลิมปิกสำหรับเยาวชน (Youth Olympic Game) เนื่องจากว่าเป็นกีฬาที่เยาวชนนิยมเล่นกันตามชานเมืองและมีภาพลักษณ์ที่ดีตลอดจนเล่นกันตามมหาวิทยาลัยอย่างแพร่หลายโดยที่การเล่นใช้สถานที่และอุปกรณ์ไม่มากหรือซับซ้อนจึงทำให้้เป็นที่นิยมเล่นกันแพร่หลายทั่วโลกในเวลาอันรวดเร็ว
ด้วยกีฬาที่เล่นกันเริ่มแรกจากประเทศสิงคโปร์สหพันธ์บาสเกตบอลนานาชาติ (FIBA) ได้มีการปรับปรุงกฏ กติกา ระเบียบการแข่งขันบาสเกตบอล 3×3 อย่างต่อเนื่องมาโดยตลอดจึงทำให้เป็นกีฬาที่นิยมเล่นกันทั่วโลกและถูกบรรจุในปฏิทินการแข่งขันตามเมืองต่างๆ ทั่วโลก

ในเดือนกันยายน ค.ศ.2010 ที่เมืองอิสตันบูล ประเทศตุรกี คณะกรรมการกลางของสหพันธ์ฯ ได้ประชุมอนุมัติให้เป็นกีฬาหลักในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งต่อไป ด้วยวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้และจากคำแนะนำที่ได้จากคณะทำงานกีฬาบาสเกตบอล 3×3 ทั่วโลกจึงทำให้เกิดโครงการเส้นทางสู่การพัฒนากีฬาบาสเกตบอล 3×3 ในอนาคต(Roadmap of the future development) ซึ่งนำไปสู่การเป็นกีฬาหลักการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ในเวลาต่อมา

จากการที่มีการปรับปรุงกติกาการเล่นอย่างต่อเนื่องและการพัฒนาด้านเทคโนโลยีจึงกลายเป็นยุทธศาสตร์การพัฒนาการแข่งขันกีฬาบาสเกตบอล 3×3 ที่สามารถติดตามได้ทางเครือข่ายอินเทอเนตทั่วโลก อักทั้งสังคมในหมู่ผู้เล่น การแข่งขันที่มีคุณภาพทั้งหมดเป็นองค์ประกอบที่ทำให้คะแนนสะสมผู้เล่นสูงขึ้นทำให้มีการย้ายสโมสรสังกัดไปเล่นยังสโมสรใหม่นอกระบบการแข่งขันได้ง่ายขึ้นกว่าแต่เดิม
เส้นทางสู่การพัฒนากีฬาบาสเกตบอล 3×3 โดยคณะกรรมการบริหารสหพันธ์ฯกลางได้รับการรับรองและผ่านเกณฑ์จากการประชุมในวันที่ 13 มีนาคม ค.ศ.2011 ที่เมืองลียงค์ ประเทศฝรั่งเศส โดยมีการทดสอบการเล่นตลอดภาคฤดูร้อนปี 2011 เพื่อให้ได้คำตอบที่เหมาะสมสำหรับการเป็นกีฬาบาสเกตบอลในอนาคตพร้อมกับคำแนะนำและข้อมูลที่ได้รับตอบกลับมากมาย

จุดประสงค์อื่นๆ ที่วางไว้สำหรับกีฬาบาสเกตบอล 3×3 ได้บรรลุผลสำเร็จเมื่อเดือนกันยายน ค.ศ. 2011 ได้มีการแข่งขันในรายการบาสเกตบอลชิงแชมป์โลกรุ่นอายุไม่เกิน 18 ปีทั้งประเภทชาย-หญิง ครั้งแรกที่ชายหาดเมืองริมินี (Rimini) ประเทศอิตาลี และจุดที่สำคัญที่สุดเกิดขึ้นในเดือนธันวาคม ค.ศ. 2011 เมื่อคณะกรรมการบริหารกลางสหพันธ์บาสเกตบอลนานาชาติได้อนุมัตให้เป็นกีฬาที่อยู่ในปฏิทินการแข่งขันที่กำลังจะเริ่มต้นในปี 2012 พร้อมบรรจุสำหรับการแข่งขันระดับชิงแชมป์โลกและรายการ FIBA World Tour และเป็นกีฬาเป้าหมายที่ประยุกต์อยู่ในเครือข่ายรายการแข่งขันทั่่วโลก
จากการเริ่มต้นด้วยโครงข่ายสังคมผู้เล่น และะเครือข่ายการแข่งขันในเดือนมิถุนายน ค.ศ. 2012 จึงทำให้กีฬาบาสเกตบอล 3×3 ได้เริ่มต้นและเป็นบทเรียนบทแรกที่จะร้อยเรียงเป็นเรื่องราวกีฬาบาสเกตบอลของโลกในเวลาต่อมา

……………………………………………